Những "chiêu thức" gián tiếp giúp tác động tích cực đến thói quen ăn rau củ quả ở trẻ

Việc điều chỉnh mật độ tương tác của trẻ với các hoạt động liên quan đến rau củ quả một cách hợp lý sẽ giúp trẻ hình thành cảm tình với những loại thức ăn này một cách tự nhiên hơn. Dưới đây là một số gợi ý cho mẹ để tạo nên môi trường tiếp xúc hoàn hảo cho bé quen dần với việc ăn rau củ quả hàng ngày.

 

Giảm dần những thức ăn kém dinh dưỡng nhưng trẻ lại thích

 

Đừng quên rằng mẹ là người có quyền quyết định tuyệt đối trong việc mua sắm thức ăn. Do đó, khi mẹ hạn chế dần tần suất xuất hiện cũng như lượng đồ ăn vặt thiếu dinh dưỡng trong nhà, trẻ sẽ buộc phải tìm đến với những thức ăn bổ dưỡng hơn và mẹ đã cố tình chuẩn bị sẵn.Cắt bớt những gói bánh snack, khoai tây chiên và tăng thêm lượng sinh tố, trái cây và rau củ sẽ là cách hợp lý để trẻ quen dần với sự có măt của các loại rau củ quả trong nhà. Trong một thời gian, trẻ chắc chắn sẽ tự hình thành nhu cầu muốn nếm thử các loại thức ăn bổ dưỡng này và quen dần với hương vị của chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên thúc ép trẻ trong việc làm quen với rau củ quả một cách quá gay gắt, nếu không mỗi bữa ăn tại nhà của trẻ sẽ trở thành nỗi ám ảnh thường trực.

 

Cho trẻ cảm nhận “quyền lực” của rau củ quả

 

Lẽ đương nhiên những lời khuyên hay giải thích về công dụng của rau củ quả đối với sức khỏe của trẻ sẽ hoàn toàn vô tác dụng. Thay vào đó, mẹ có thể thưởng bé những món quà bất ngờ khi trẻ hoàn thành xong một món súp rau củ hay đĩa trái cây tươi nào đó. Một tấm ảnh siêu nhân trẻ yêu thích với lời giải thích vui “Nếu thường xuyên ăn táo và cà rốt như hôm nay là con sẽ sớm khỏe mạnh như siêu nhân đấy!” sẽ tạo nên niềm tin và cái cớ hợp lý để trẻ chăm ăn rau củ quả hơn mỗi ngày.

NHỮNG “CHIÊU THỨC” GIÁN TIẾP GIÚP TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC ĐẾN THÓI QUEN ĂN RAU CỦ QUẢ Ở TRẺ

 

Hướng dẫn trẻ làm bạn với thiên nhiên

 

Nếu nhà bạn đủ không gian cho việc trồng cây, hãy rủ trẻ cùng thực hiện một mô hình xanh bất kỳ từ rau cho đến trái cây để trẻ thêm yêu và thân thuộc với thiên nhiên. Trẻ rất thích nghịch đất và nước nên chắc chắn sẽ hăm hở bắt tay “phụ giúp” ba mẹ mình. Sau đó, khi thu hoạch, trẻ sẽ dễ dàng đồng ý nếm thử sản phẩm của mình hơn là những loại rau củ quả lạ lẫm khác. Có thể chọn những loại cây mau ra trái như cà chua, bí hoặc bầu để cùng trẻ vun trồng. Các loại rau dễ trồng khác như rau lang, rau muống cũng có thể là sự lựa chọn hợp lý.

NHỮNG “CHIÊU THỨC” GIÁN TIẾP GIÚP TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC ĐẾN THÓI QUEN ĂN RAU CỦ QUẢ Ở TRẺ

 

Tặng trẻ thông điệp yêu thương

 

Trẻ luôn mong được cha mẹ chú ý, yêu thương và thể hiện hình yêu đó với mình. Vì thế, những lời nhắn dễ thương, hài hước được mẹ để sẵn trên cửa tủ lạnh khi đi công tác, hay những mẫu giấy trò chuyện bí mật trong hộp cơm trưa chuẩn bị sẵn sẽ rất dễ phát huy dụng khi được mẹ dùng để nhắc nhở trẻ ăn thêm rau củ quả. 

 • Câu đố-Đồng dao rau củ quả
  Câu đố-Đồng dao rau củ quả

  Những cadao có vần điệu dễ dàng được bé...

 • Nên - không nên
  Nên - không nên

  Những điều mẹ nên & không nên làm khi tập...

 • Sundeas táo, chuối và cam
  Sundeas táo, chuối và cam

  Màu trắng của yogurt, màu vàng của táo và...