. . .

Các vị trí đứng trên sân bóng chuyền có vai trò quan trọng nhất

Trên sân bóng chuyền có 5 vị trí đứng

Bóng chuyền là một trong số những bộ môn thể thao luyện tập nhiều nhất hiện nay. Muốn chơi tốt môn thể thao này các bạn cần phải tìm hiểu các kỹ thuật cơ bản. Nhưng trước tiên các bạn cần phải nắm rõ vị trí đứng trên sân bóng chuyền. Ngoài ra còn phải nắm vững cách đổi vị trí trên sân bóng chuyền. Vậy các bạn hãy cùng giupbeanrauqua.com tìm hiểu những thông tin mà bài viết sẽ cung cấp nhé!

Các vị trí đứng trên sân bóng chuyền

Các vị trí đứng trên sân bóng chuyền gồm có 5 vị trí chính. Cụ thể vị trí chuyền 2, Libero, phụ công, chủ công và đối chuyền. Mỗi vị trí lại đảm nhiệm một vai trò khác nhau nhau trong mỗi trận đấu.

Vị trí chuyền 2

Chuyền 2 là một trong số những vị trí quan trọng nhất trên sân bóng chuyền. VĐV chuyền 2 đóng vai trò làm người chỉ huy, điều phối các đợt tấn công của đồng đội. Những VĐV chuyền 2 là người tiếp xúc với bóng lần thứ 2. Sau khi tiếp xúc với bóng lần 2 người này phải tìm cách chuyền bóng đến khu vực ghi điểm.

Trên sân bóng chuyền có 5 vị trí đứng
Trên sân bóng chuyền có 5 vị trí đứng

VĐV chuyền 2 cần biết cách phối hợp nhịp nhàng với các tay đập. Người này cũng phải biết cách sắp xếp từng vị trí thuận lợi nhất cho đồng đội. Đồng thời, chuyền 2 cần phải biết lựa chọn tay đập phù hợp với các đợt tham gia tấn công.

Thông tin tham khảo: Những kỹ thuật bóng đá futsal có những điểm gì khác với kỹ thuật bóng đá sân cỏ?

Vị trí Libero

Libero là VĐV giữ vai trò là người phòng thủ cho toàn đội. Người này giữ trọng trách đỡ bóng ở bước đầu tiên và cứu pha bóng nguy hiểm. VĐV giữ vị trí Libero bóng chuyền phải có phản ứng cực nhanh nhạy. Ngoài ra họ cần phải có kỹ năng bắt bóng bước đầu tiên thành thục.

Libero có trang phục khác màu so với các đồng đội còn lại
Libero có trang phục khác màu so với các đồng đội còn lại

Người nắm giữ vị trí Libero không cần có thể hình quá cao. Bởi họ không cần thiết phải tham gia các đợt tấn không. Do đó, các VĐV có thể hình nhỏ con nhưng kỹ thuật bắt tốt vẫn được lựa chọn chơi. Vị trí Libero thường được mặc trang phục khác màu so với các vị trí chơi khác. Người chơi ở vị trí Libero có vai trò quan trọng tương tự như vị trí chuyền 2. Một bên là tấn công còn bên còn lại là phòng thủ.

Vị trí phụ công

Vị trí phụ là người đóng vai trò thực hiện các đợt tấn công nhanh. VĐV phụ công thương đứng gần với vị trí chuyền 2. Các phụ công không chỉ đóng vai trò thực hiện đợt tấn công nhanh mà còn cả phòng nữa. Xong thi đấu chính thức mỗi đội thường có hai vị trí phụ công.

Phụ công là người thực hiện các đợt tấn công nhanh
Phụ công là người thực hiện các đợt tấn công nhanh

Chủ công

Chủ công những người chuyên thực hiện tấn công từ vị trí biên trái của cọc biên. Đây là vị trí được nhận đóng nhiều nhất từ các tay chuyền 2. Đối với các pha bóng bước 1 không tốt thì thường được ưu tiên chuyển đến vị trí chủ công. Chủ công cũng là người khá quan trọng trong các vị trí đứng trên sân bóng chuyền.

Đối chuyền

Đối chuyền là người giữ trọng trách phòng thủ cho vị trí dưới lưới. Nhiệm vụ chính của đối chuyền là tạo hàng vững chắc ngăn chặn cú đánh từ chủ công đối phương. Các VĐV này cũng đóng vai trò như một tay chuyền 2 phụ. Vị trí đối chuyền cũng rất quan trọng sơ đồ vị trí trên sân bóng chuyền

Phương án sắp xếp đội hình thi đấu bóng chuyền

Phương án sắp xếp đội hình thi đấu được như một chiến thuật của từng đội. Dựa vào thế mạnh của từng VĐV mà các HLV sẽ có sự sắp xếp phù hợp.

Phương án đội hình 4-2

Phương án đội hình 4-2 gồm có 4 tay đập, 2 tay chuyền. Ưu điểm của đội hình 4-2 là dễ biến đổi thành đội hình tấn công khi di chuyển linh hoạt. Thế nhưng nhược điểm lại là chưa có được nhiều phương án tấn công. Vì chỉ có 2 tay chuyền trong đội hình.

Phương án đội hình 6-2

Về cơ bản đội hình 6-2 cũng gần tương tự như đội hình 4-2. Điểm khác biệt chính là ở vị trí chuyền 2. Chuyền 2 đứng ở hàng phía sau và tiền hành tiếp xúc bóng lần 2. Ở đội hình 6-2 các VĐV ở hàng sau thường tiến nhanh về phía trước hàng để sẵn sàng tấn công. Cũng trong lúc này tất cả 6 VĐV cũng được coi như tay đập. Trong đó, có 2 VĐV đóng vai trò là tay chuyền 2. Ưu điểm của đội hình 6-2 là có thể triển khai nhiều phương án tấn công. Tuy nhiên, kỹ thuật của các VĐV phải cực tốt nhất là với chuyền 2.

Phương án đội hình 5-1

Ở đội hình này chỉ có một tay chuyền 2, có 3 tay đập ở hàng trên và 2 tay đập ở hàng dưới. Ưu điểm lớn nhất của đội hình này là chuyền 2 luôn có 3 tay đập để chuyền bóng.

Trên đây là phần giới thiệu các vị trí đứng trên sân bóng chuyền. Chúc các sẽ có được những trận thi đấu bóng chuyền vui vẻ, hấp dẫn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *