. . .

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng như thế nào để bổ dưỡng nhất?

Sau giai đoạn bú mẹ, các mẹ nên học cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi. Vừa tập cho bé bắt đầu ăn dặm, lại bổ sung dinh dưỡng một cách tốt nhất nhé. 

Với các bé đang còn ở độ tuổi non nớt thì việc nấu đúng cách là việc cực kỳ quan trọng. Cùng thử sức với các cách nấu cháo vừa ngon vừa bổ dưỡng dưới đây nhé.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng bổ dưỡng

5 tháng tuổi là độ tuổi bé mới bắt đầu tập ăn dặm. Lúc này hệ tiêu hóa của bé còn khá yếu, và chưa hình thành chức năng nhai. Vì vậy, cần tập cho bé bằng cách đút thìa để bé nuốt. Tuy nhiên sữa mẹ vẫn là bữa chính của các bé nhé, cháo ăn dặm các mẹ nên chia ra làm các bữa phụ cho bé quen dần.

Bạn hãy tham khảo các bài viết tại giupbeanrauqua này để xem bí quyết chia sẻ cách giúp cho các bà mẹ cho bé ăn rau quả hiệu quả như thế thế nào nhé.

Tuần 1 của bé

Ở tuần đầu tiên, các mẹ nên thử trước với cháo trắng xay thật nhỏ mịn nhé.  Nấu loãng cháo trắng theo tỉ lệ 1 gạo/10 nước. Có thể rây qua rây để loại bỏ hết các hạt lợn cợn đi nhé. Thử đút cho bé ăn khoảng từ 5ml – 10ml để bé quen dạ dần. Vì từ trước đến giờ bé chỉ hấp thu sữa và nước loãng.

Đối với những bé biếng ăn, các mẹ cũng không nên ép bé. Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân lười ăn dặm, sau đó ngừng lại từ 2-3 ngày rồi bắt đầu cho bé ăn lại nhé.

Cháo trắng cho bé ăn dặm
Cháo trắng cho bé ăn dặm

Tuần 2 của bé

Sau tuần đầu ăn cháo loãng như vậy. Đến tuần thứ 2, nếu bé có dấu hiệu quen và ăn tốt. Lúc nấu cháo mẹ có thể bổ sung thêm rau củ vào trong. Các loại của tốt cho bé 5 tháng tuổi như là cà rốt (5ml), bí đỏ (5ml) hoăc cà chua (5ml). Nhớ là nghiền nhỏ hoặc nấu cùng nước dùng thôi nhé.

Tuần 3 của bé

Đến tuần thứ 3, lúc này đã có thể tăng số lượng cho con ăn mỗi ngày. Tổng số lượng mà bé hấp thu mỗi ngày là khoảng 40ml – 50ml.

Các mẹ hãy nấu cháo (vẫn hơi loãng) khoảng từ 30ml – 40ml. Trong đó thường xuyên thay đổi kết hợp với các loại rau củ để đổi bữa cho bé đỡ chán. Hôm thì rau ngót (10ml), hôm thì su hào (10ml) hay rau mùng tơi (10ml). Có thể tùy chọn vào rau xanh theo mùa nhé.

Đã có nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc thức ăn, vì vậy mà các bậc cha mẹ càng cẩn thận hơn trong việc cho lựa chọn thực phẩm. Bạn hãy đọc thêm bài viết nhận biết dấu hiệu “bé bị ngộ độc thức ăn” xem như thế nào để còn biết cách khắc phục nhé!

Tuần 4 của bé

Ở tuần thứ 4, lúc này bé đã gần được 6 tháng tuổi, là độ tuổi chuẩn để ăn dặm. Số lượng cháo và cách thức nấu vẫn giữ nguyên như những tuần vừa rồi. Hoặc có thể đổi sang súp loãng cũng đều được cả. Sau đó bắt đầu tăng dần bữa cháo ăn dặm từ 1 bữa / ngày, lên 2 bữa / ngày rồi 3 bữa / ngày.

Từ tuần 4 có thể thêm đạm vào cháo của bé
Từ tuần 4 có thể thêm đạm vào cháo của bé

Lúc này bắt đầu có thể thêm các chất đạm vào cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi. Nhưng lưu ý cần chế biến thật nhỏ mịn để bé dễ nuốt, hoặc sử dụng nước luộc từ thịt, cá để bổ sung thêm chất nhé. Đừng quá tham mà khiến bé bị mắc ở họng do miếng thịt, cá chế biến còn quá to nhé.

Chú ý cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng

Điều quan trọng trong cách nấu cháo ăn dặm là phải chế biến chúng thật nhỏ mịn. Đối với gạo phải xay nhuyễn nhỏ. Đối với thịt, cá, và rau cũng vậy nhưng thường chúng sẽ bị thô to hơn hạt gạo rất nhiều. Bạn có thể xay thịt/cá trong máy xay rồi rây qua một lớp lọc để lấy những phần nhỏ nhất nấu cháo cho bé. Cách này sẽ bổ sung đạm một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm “bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi” loại nào là tốt nhất tại đây nhé!

Hoặc đơn giản là hầm nhừ để lấy nước ngọt nấu cháo cho bé. Rồi nấu chung với rau để bé ăn cháo có đủ chất đạm và chất sơ. Lại dễ ăn nữa đấy.

Bé sẽ tập ăn dặm rồi với cháo
Bé sẽ tập ăn dặm rồi với cháo

Lưu ý với các loại thức ăn khi nấu cháo

  • Khi nấu cháo cho bé, các mẹ/bố không nên cho gia vị (muối, đường, bột ngọt..) vào đồ ăn dặm. Bởi hệ tiêu hóa bé còn khá yêu, và chưa quen ăn các vị lạ. Cùng lắm có thể cho 1-2 hạt muối để bé quen dần mà thôi nhé.
  • Tránh nấu cùng những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, .. Rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ.
  • Đừng cho bé ăn khi cháo quá nóng hoặc quá nguội nhé.

Hy vọng với cách nấu cháo ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi ở trên, các mẹ có thể tập ăn dặm cho bé một cách tốt nhất. Để bé có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *