. . .

Trong số những kỹ thuật bóng đá hiện đại thì cách sút penalty kiểu Panenka thường được nhiều cầu thủ lựa chọn. Khi phải thực hiện phạt đền trong chấm 11m. Với những đặc trưng nổi bật về kỹ thuật và hiệu quả thực hiện. Panenka đang dần trở thành xu hướng đá phạt được các chân sút xuất sắc lựa chọn.

Panenka và một số thông tin cơ bản

Đá Panenka là gì? Panenka là tên gọi của một cầu thủ nổi tiếng gốc Tiệp Khắc. Người đã từng thực hiện thành công cú đá phạt đền vào khung thành trong chung kết giữa tuyển Tiệp Khắc và Đức.

Thời gian ra đời của phương pháp đá phạt Panenka này là vào mùa Euro 1976. Với màn trình diễn ấn tượng của Panenka. Tên gọi của ông đã được sử dụng để đặt cho kỹ thuật sút phạt độc đáo này.

Cách sút Penalty kiểu Panenka
Cách sút Penalty kiểu Panenka

Kể từ khi xuất hiện. Panenka đã trở thành một trong những cách sút phạt được nhiều cầu thủ thế giới học tập và thực hiện theo. Một trong những cái tên thành thạo Panenka tới mức thượng thừa là Zindane.

Trong trận chung kết của kỳ World Cup 2006. Anh đã từng biểu diễn kỹ thuật này một cách thần sầu để mang lại chiếc cúp vô địch cho Tuyển Pháp trước đối thủ Italia.

Áo khoác Liverpool mùa nào là đẹp nhất? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách sút Panenka chuẩn xác và hiệu quả

Khi thực hiện sút phạt Penalty (sút phạt ở chấm 11m). Các cầu thủ có thể sử dụng bất kỳ phương thức dứt điểm nào. Miễn là không vi phạm những luật lệ được quy định trong luật bóng đá thế giới. Cầu thủ hoàn toàn có thể dùng những kỹ năng mang tính đánh lạc hướng để gây bối rối cho thủ môn của đối phương.

Cách sút Panenka là một trong những phương pháp đá phạt đền độc đáo. Nó mang tính trí tuệ nhưng cũng vô cùng mạo hiểm. Trước khi sút phạt, cầu thủ phải cố tình lấy đà rồi thực hiện động tác.

Như thể sắp sửa tung ra một pha dứt diểm ngoạn mục. Trong khi đó, hành động thật sự của cầu thủ là sục bóng nhẹ và lừa bóng bay thẳng vào giữa khung thành.

Cầu thủ sút phạt kiểu panenka cần có tốc độ và thể lực
Cầu thủ sút phạt kiểu panenka cần có tốc độ và thể lực

Cách sút penalty kiểu Panenka thường thiên về hình thức bấm bóng với lối di chuyển chậm rãi. Và từ tốn về hướng trung tâm của khung thành đối phương.

Cầu thủ cần liên tục tính toán sao cho chính xác để giữ bóng luôn nằm giữa khung thành. Quỹ đạo của bóng sẽ luôn dao động ở vận tốc thấp cách mặt sân một khoảng nhất định.

Lúc này, thủ môn sẽ dồn mọi sự chú ý để theo dõi đường đi của bóng. Bóng càng gần khung thành. Thủ môn càng dễ bị quá đà khi cố gắng di chuyển để bắt bóng. Trong khi đó, quả bóng vẫn tiếp tục quỹ đạo bay. Và rơi thắng vào cầu môn trước sự ngỡ ngàng của thủ môn.

Cú Panenka đẹp tuyệt của Zidane
Cú Panenka đẹp tuyệt của Zidane

Khi thực hiện cách sút penalty kiểu Panenka. Cầu thủ cần phải luôn tuân thủ các đặc điểm kỹ thuật nghiêm ngặt thông qua quá trình luyện tập thường xuyên. Chỉ cần một phút giây lơ là và tính toán sai đường bay của quả bóng. Sút phạt Panenka sẽ trở nên vô cùng vô duyên khi đi chệch hoặc bay quá cao khỏi xà ngang của cầu môn.

Cùng xem danh sách cầu thủ Liverpool trong năm 2018 gồm những ai ở bài viết nay nhé, Mời bạn tham khảo.

Chính vì độ khó cao cùng những yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Nên cú đá Panenka rất ít khi được các cầu thủ thực hành nếu chưa thật sự thành thạo. Khi quan sát bên ngoài, tưởng chừng như cú đá này nhẹ nhàng như “lá vàng rơi”.

Thế nhưng thực sự cầu thủ phải có nhãn quan thế trận tốt. Khả năng tính toán tốt để tung ra một lực nhất định. Hơn nữa, người thực hiện phải luôn giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp để ứng biến một cách nhanh nhạy nhất.

Không dễ để thực hiện đá phạt Panenka
Không dễ để thực hiện đá phạt Panenka

Hướng dẫn sút Panenka bao gồm một số thao tác chuẩn như sau:

  • Cầu thủ đặt bóng, xác định tư tưởng và ước lượng khoảng cách giữa bóng với cầu môn để tính toán lực đá hợp lý.
  • Liếc mắt để quan sát và gây áp lực tâm lý nhất định cho thủ môn.
  • Lấy đà ngắn rồi chạy hết tốc lực và giả vờ như sẽ tung ra một cú sút mạnh.
  • Khi thủ môn di chuyển hoặc đổ người, ngay lập tức sục bóng vào chính giữa khung thành, ngay vị trí mà thủ môn đã đứng trước đó.

Trên đây là cách sút phạt penalty kiểu Panenka được nhiều cầu thủ lựa chọn thực hiện trong những pha phạt đền căng thẳng nhất. Sau khi xuất hiện từ năm 1976 cho tới nay, cú đá kiểu Panenka đã trở thành một trong những thương hiệu đặc trưng khảng định tên tuổi và vị thế hàng đầu của những cầu thủ xuất sắc.

Giupbeanrauqua hy vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ có cơ hội diện kiến thêm nhiều cú sút ngoạn mục và đặc sắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *