. . .

Những chiến thuật thi đấu futsal mà các HLV thường sử dụng

Chien thuat thi dau futsal nao dang duoc nhieu HLV su dung

Futsal là môn thể thao ngày càng được nhiều người ưa thích và quan tâm. Môn thể thao này đòi hỏi sự nhanh nhạy và tính tập trung cao. Đặc biệt, để thi đấu hiệu quả, futsal cũng cần có những chiến thuật cụ thể. Vậy hiện nay, những chiến thuật thi đấu futsal nào đang được các HLV thường sử dụng nhiều? Bài viết dưới đây của giupbeanrauqua sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Power play – chiến thuật thi đấu futsal được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Đặc điểm nổi bật của futsal là có sân thi đấu không quá rộng và to. Vì vậy, các cầu thủ có thể lên công về thủ một cách nhanh chóng. Với đặc điểm này, khi sử dụng chiến thuật power play, thủ môn sẽ có thể dâng cao để tấn công. Điều này đồng nghĩa với việc thủ môn có thể rời khỏi khung thành và dâng lên phần sân đối phương.

Chien thuat thi dau futsal nao dang duoc nhieu HLV su dung
Chien thuat thi dau futsal nao dang duoc nhieu HLV su dung

Chiến thuật power play futsal được nhiều HLV sử dụng bởi tính bất ngờ của nó. Đặc biệt là trong những trường hợp đội bóng đang bị dẫn bàn. Sự xuất hiện của thủ môn như một mũi tấn công có thể gây ra sự bất ngờ cho đối thủ. Qua đó tạo nên tính đột phá và thậm chí có thể lội ngược dòng chuyển bại thành thắng.

Tuy nhiên, với chiến thuật thi đấu futsal này, đội bóng cũng phải đối diện với nhiều nguy hiểm. Đặc biệt là khi họ để mất bóng và giúp đối thủ có cơ hội phản công nhanh. Để có thể sử dụng chiến thuật này, đội bóng đòi hỏi phải có kỹ thuật và nền tảng tốc độ tốt. Tuy nhiên, với sự đột phá mà nó đem tới, power play đang là chiến thuật thi đấu được áp dụng nhiều trong các trận futsal hiện nay.

Xem thêm: Thuật ngữ trong bóng chày thông dụng và ý nghĩa của nó

Chiến thuật futsal sử dụng sơ đồ cái hộp

Hiện nay, trong các chiến thuật thi đấu futsal, các HLV rất chú trọng tới cách bố trí đội hình. Chiến thuật sân futsal có ảnh hưởng rất lớn tới lối chơi của đội bóng. Sắp xếp cầu thủ thế nào cho hợp lý và hiệu quả là điều không hề đơn giản. Hiện nay, sơ đồ cái hộp đang là lựa chọn được nhiều HLV ưu tiên sử dụng.

Sơ đồ cái hộp giúp việc tấn công và phòng thủ được phối hợp nhịp nhàng hơn
Sơ đồ cái hộp giúp việc tấn công và phòng thủ được phối hợp nhịp nhàng hơn

Đúng như tên gọi, khi thi đấu theo sơ đồ cái hộp, các cầu thủ sẽ được bố trí thi đầu đều hai bên. Qua đó tạo thành hình cái hộp. Đây là cách bố trí được đánh giá cao bởi sự linh hoạt và hiệu quả của nó. Các cầu thủ sẽ đứng thành hình cái hộp và chia thành khu vực tấn công và phòng thủ riêng biệt. Mỗi cầu thủ sẽ chịu trách nhiệm ở một vị trí riêng. Vì thế, đội bóng có thể chơi cân bằng giữa cả công và thủ một cách nhịp nhàng.

Tuy nhiên, với chiến thuật thi đấu futsal sử dụng sơ đồ cái hộp, các cầu thủ cần có kỹ thuật cao và khả năng quan sát tình huống tốt. Đặc biệt, các cầu thủ cần hiểu ý nhau để có thể bọc lót và về thủ nhịp nhàng.

Chiến thuật thi đấu futsal theo sơ đồ kim tự tháp

Nếu trong bóng đá thông thường có sơ đồ kim cương 4-4-2 thì trong futsal có sơ đồ kim tự tháp. Đây là sơ đồ thi đấu được các HLV sử dụng rất nhiều. Khác với sơ đồ chiếc hộp, sơ đồ kim tự tháp sẽ tập trung tấn công ở khu vực giữa sân.

Thay vì việc bố trí đều 2 cầu thủ ở 2 bên cánh, sơ đồ kim tự tháp sẽ sử dụng một cầu thủ bọc lót sau tiền đạo. Do đó, đội bóng có thể phòng ngự một cách chặt chẽ. Đặc biệt, đội bóng sẽ có thể phân chia giữa tần công và phòng thủ một cách nhịp nhàng.

Tuy nhiên, với sơ đồ này, tiền vệ được sử dụng cần có kỹ năng tấn công và phòng ngự tốt. Đặc biệt, tiền đạo cắm cũng cần có sự sắc bén và khả năng chọn vị trí phù hợp.

Sơ đồ kim tự tháp giúp việc phòng ngự hiệu quả hơn
Sơ đồ kim tự tháp giúp việc phòng ngự hiệu quả hơn

Để có thể hiểu hơn về các sơ đồ chiến thuật, bạn có thể sử dụng sa bàn chiến thuật futsal. Khi sử dụng sa bàn, vị trí của các cầu thủ sẽ được thể hiện rõ ràng và dễ quan sát hơn.

Hai tắc cơ bản khi sử dụng các chiến thuật thi đấu futsal

Có rất nhiều chiến thuật thi đấu futsal được các HLV sử dụng. Tùy từng đội bóng với phong cách thi đấu của cầu thủ mà các HLV có thể sử dụng sơ đồ khác nhau. Tuy nhiên, dù sử dụng chiến thuật nào, các HLV cần tuân theo hai nguyên tắc sau:

  • Phải có cầu thủ chịu trách nhiệm tấn công: dù sử dụng sơ đồ nào, trong đội hình vẫn luôn phải có một cầu thủ thi đấu cao nhất để phụ trách tấn công.
  • Phải có cầu thủ chuyên về phòng thủ: Dù khi đội bóng dâng lên tấn công, thì trong đội hình vẫn luôn phải có cầu thủ phòng ngự. Việc tất cả đều tham gia tấn công có thể tạo sơ hở để đối thủ phản công nhanh.

Tin liên quan: Giải bóng đá futsal Châu Á nổi tiếng được đón chờ nhất

Các chiến thuật thi đấu futsal rất đa dạng và phong phú. Các HLV có thể lựa chọn được chiến thuật phù hợp để áp dụng cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, chiến thuật power play, sơ đồ cái hộp và sơ đồ kim tự tháp vẫn là chiến thuật được nhiều HLV sử dụng hiện nay. Với các chiến thuật đa dạng và có tính hấp dẫn cao, futsal đang là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *