. . .

Dạy cách búng bóng chuyền hơi đúng cách tránh chấn thương

Những lỗi thường gặp khi luyện búng bóng chuyền hơi

Cách búng bóng chuyền da hay cách búng bóng chuyền hơi đều là những kỹ thuật cơ bản nhất trong bộ môn bóng chuyền. Để nâng cao khả năng thi đấu thì đây là kỹ thuật bạn cần nắm chắc nhất. Tuy nhiên có khác nhiều người cảm thấy đây là một kỹ thuật khó thành thạo. Vậy bạn có thể theo dõi bài dạy cách búng bóng chuyền hơi dưới đây của chúng tôi!

Dạy cách búng bóng chuyền hơi trong bóng chuyền là gì?

Trong luyện tập hay thi đấu, kỹ thuật búng bóng chuyền hơi được sử dụng rất nhiều. Dạy cách búng bóng chuyền hơi là hướng dẫn những động tác chuyền bóng cao tay trước mặt. Đây là động tác đòi hỏi vận động viên phải dùng cả hai tay để thực hiện.

Dạy cách búng bóng chuyền hơi trong bóng chuyền là gì?
Dạy cách búng bóng chuyền hơi trong bóng chuyền là gì?

Để thực hiện động tác này, điều quan trọng nhất chính là thực hiện đúng thao tác. Theo đó, bóng phải được giữ và chuyền bằng các đầu ngón tay. Kỹ thuật này được sử dụng trong việc chuyền bóng khi tham gia thi đấu. Nhất là trong khi đồng đội ở vị trí tấn công thì kỹ thuật này càng được dùng nhiều. Nếu được dạy cách búng bóng chuyền tốt, bóng sẽ được đưa vào một vị trí thuận lợi. Điều này sẽ giúp đội bạn nhanh chóng ghi điểm và ở thế chủ động.

Vậy thực hiện cách búng bóng trong bóng chuyền như thế nào? Nhưng lỗi búng bóng thường mắc phải khi được dạy cách búng bóng chuyền hơi là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Dạy cách búng bóng chuyền hơi và điểm mặt những lỗi thường mắc phải

Kỹ thuật trong cách búng bóng chuyền nữ và cách búng bóng chuyền nam đều giống nhau. Tuy nhiên chỉ học cách búng bóng chuyền hơi thôi là chưa đủ. Bên cạnh đó, bạn nên biết đến một số lỗi cơ bản khi thực hiện kỹ thuật này. Điều đó sẽ giúp bạn biết cách chỉnh lại cách tập của bản thân. Đồng thời bạn sẽ hiểu và thành thực kỹ thuật này nhiều hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách búng bóng chuyền hơi cơ bản mà bạn nên biết:

Dạy cách búng bóng chuyền hơi chuẩn kỹ thuật

Búng bóng chuyền hơi vốn không hề khó như bạn tưởng. Nếu nắm vững các thao tác cơ bản, việc thực hiện kỹ thuật này sẽ rất dễ dàng. Dưới đây là ba bước cơ bản trong cách dạy búng bóng chuyền hơi:

Dạy cách búng bóng chuyền hơi chuẩn kỹ thuật
Dạy cách búng bóng chuyền hơi chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Vào tư thế chuẩn bị. Để thực hiện tốt kỹ thuật, tư thế chuẩn bị búng bóng phải chắc chắn và ổn định. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết được hướng bóng đang lao tới. Từ đó điều chỉnh vị trí, di chuyển để đón bóng một cách chính xác nhất.

Bước 2: Lúc này hai tay đưa từ dưới lên, thân người hơi ngả về phía sau. Đồng thời tay giơ thẳng trước mặt, nhắm thẳng về hướng bóng lao. Sử dụng các đầu ngón tay giữ và khống chế bống. Lưu ý không giữ bóng bằng cả lòng bàn tay.

Bước 3: Khi chắc chắn bóng đã được kiểm soát thì bắt đầu búng bóng bằng các đầu ngón tay. Cần xác định rõ vị trí muốn bóng tới để búng được chuẩn xác. Khi búng bóng cần điều chỉnh lực và hướng của ngón tay cái. Vì đây là ngón tay tác dụng lực và chỉnh hướng vào bóng nhiều nhất.

Những lỗi thường gặp khi luyện búng bóng chuyền hơi

Có nhiều người tập luyện rất lâu cách đánh bóng chuyền hơi nhưng chưa thể thành thạo kỹ năng búng bóng chuyền. Nguyên nhân là họ chưa khắc phục được những lỗi cơ bản khi luyện tập. Đây cũng là lỗi mà rất nhiều người được dạy cách búng bóng chuyền hơi mắc phải. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi luyện tập kỹ năng này:

Những lỗi thường gặp khi luyện búng bóng chuyền hơi
Những lỗi thường gặp khi luyện búng bóng chuyền hơi

Không đứng đúng hướng bóng: Phán đoán sai vị trí bóng lao tới sẽ gây khó khăn trong việc đón bóng. Khi đoán sai hoặc đoán chậm, bạn sẽ không thể kiểm soát bóng một cách chính xác. Đôi khi còn làm rơi bóng trước khi giữ chặt được bóng bằng các đầu ngón tay. Vì vậy để kiểm soát bóng thì việc đứng đúng hướng rất quan trọng.

Thao tác tay không đúng khi giữ bóng: Khi giữ bóng chỉ nên sử dụng các đầu ngón tay. Dùng lòng bàn tay sẽ khiến thế bóng bị hạn chế, khó linh hoạt. Mặt khắc, các đầu ngón tay sẽ đẩy lực lớn cho bóng hơn là lòng bàn tay. Bên cạnh đó, việc đưa tay ra quá sớm hoặc quá muộn cũng ảnh hưởng đến khả năng búng bóng.

Bài viết liên quan: Cách đập bóng chuyền hơi chỉnh xác nhất để mang lại những bàn thắng đẹp mắt, hãy tham khảo những kỹ thuật hữu ích mà chúng tôi cung cấp

Trên đây là những kỹ thuật dạy cách búng bóng chuyền hơi cơ bản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về những kỹ thuật trong môn bóng chuyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *