. . .

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà của vận động viên chuyên nghiệp

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là một trong những kỹ thuật quan trọng của môn nhảy cao. Vì vậy bất kỳ vận động viên hay người tham gia luyện tập môn thể thao này đều phải thực hiện được kỹ thuật này. Để có thể có những pha nhảy cao qua xà đẹp mắt và đúng kỹ thuật bạn cần nắm rõ các bước nhảy. Hãy cùng giupbeanrauqua.com phân tích kỹ thuật nhảy cao này của các vận động viên chuyên nghiệp để hiểu hơn nhé.

Tìm hiểu kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là kỹ thuật đẹp mắt nhất trong các kỹ thuật nhảy cao. Bởi vì kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải dày dặn kinh nghiệm và biết xử lý tình huống. Hơn nữa, kiểu dáng trên không khi nhảy có hình dáng ưỡn rất ấn tượng. Vậy để hiểu hơn, bạn hãy cùng phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà sau đây:

Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà
Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Kỹ thuật chạy đà

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà, cự ly chạy tốt nhất là 7 đến 13 bước. Hướng chạy đà bạn nên thực hiện cùng với phía của chân lăng gần xà. Còn tốc độ chạy đà phù hợp là khoảng 70 đến 90 độ so với xà ngang.

Khi chạy đà, đường chạy chuẩn nhất sẽ là theo đường hình vòng cung. Đồng thời phải đảm bảo được 4 bước chạy đà cuối cùng với góc độ khoảng 30 độ so với mặt phẳng thẳng đứng. Tuy nhiên, các bước chạy đà này có tính đàn hồi cao và trọng tâm cơ thể nhấp nhô lớn. Vì thế độ ngã của thân trên về phía trước cũng không nhiều. Đồng thời ở bước cuối cùng, tốc độ chạy đà có thể lên đến 7.6 đến 7.8 m/s.

Một kỹ năng cũng không kém phần quan trọng là ”tăng sức bật” trong quá trình chạy. Hãy xem thêm bài viết ”Mắc bạn các bài tập tăng sức bật trong thời gian ngắn nhất” để giúp bạn thuần thục hơn kỹ năng này.

Kỹ thuật giậm nhảy

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà còn có kỹ thuật giảm nhảy. Bước giậm nhảy được tính từ bước chạy đà cuối cùng. Lúc này chân giậm đặt vào điểm giậm nhảy và cách xà 90 đến 100cm bằng cả 2 bàn chân. Đầu gối của bạn đồng thời phải khuỵu xuống để tạo góc 140 đến 160 độ.

Nhảy cao kiểu lưng qua xà đẹp mắt
Nhảy cao kiểu lưng qua xà đẹp mắt

Nếu chân lăng bắt đầu rời đất thì bạn tiến hành gập gối và dùng sức đá đưa chân lên cao. Đồng thời bạn hãy hướng đầu gối ra phía ngoài xa một chút. Hơn nữa, bạn cũng cần phối hợp đánh tay từ phía sau ra trước để nâng cao kỹ thuật nhảy. Tuy nhiên khi đánh tay, bạn cũng nên vung chân mạnh và hơi hướng khủy tay ra ngoài. Bởi vì trọng tâm  khi hạ thấp sẽ làm cho thời gian giậm nhảy nhanh hơn nhiều.

Một khi bạn kết thúc động tác giậm nhảy đúng cách thì cơ thể của bạn dễ dàng bốc lên cao. Từ đó, phần lưng của bạn sẽ hướng vào thanh xà, đầu ngửa và vai sẽ sang bên kia xa. Hai tay của bạn cũng cần gập lại tự nhiên, hông ưỡn ngửa, đầu gối co lại và  người sẽ nằm ngửa trên xà.

Kỹ thuật tiếp đất

Để tiếp đất đẹp mắt và an toàn thì bạn cần chọn khu vực rơi hợp lý. Bạn chọn ngay từ khi chọn góc chạy đà và giậm nhảy để đảm bảo hiệu quả. Hơn nữa, khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cần chọn đệm nhảy cao. Trước khi bạn chạm đệm thì bạn cần gập cổ để phần tiếp đệm là 2 vai và lưng.

Những lưu ý trong kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xa

Để thực hiện hoàn thiện kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà, bên cạnh bạn nắm bắt đúng cách nhảy cao hiệu quả. Vậy thì việc chú ý đến những vấn đề liên quan cũng là bước đệm vô cùng quan trọng. Những lưu ý này đa phần sẽ ảnh hưởng đến kết quả mà bạn đạt được khi nhảy. Vì thế bạn cần chú trọng hơn nữa, cụ thể như sau:

Nâng cao khả năng nhảy bằng cách tập Squats
Nâng cao khả năng nhảy bằng cách tập Squats
  • Bạn cần luyện tập các kỹ thuật bật nhảy thường xuyên để dễ dàng xác định góc độ.
  • Hơn nữa, trước khi nhảy, bạn cần vận động các bài tập nhẹ nhàng hạn chế chấn thương.
  • Để độ bật nhảy càng cao và đạt chuẩn, bạn nên tập các bài tập hỗ trợ bật nhảy. Ví dụ như tập squats, nhảy dây, chạy bộ, bài tập hỗ trợ cơ chân,….
  • Sau khi luyện tập thường ngày, bạn nên xem các video để học hỏi kinh nghiệm.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên tự mình quay lại video luyện tập để đánh giá khả năng của mình. Ví dụ như còn sai sót ở điểm nào và điểm nào thì đã khắc phục được.

Vậy kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà được thực hiện như thế nào? Tất cả mọi thông tin chi tiết đã được chúng tôi giải đáp rõ ràng trên bài viết. Chắc hẳn qua đó, bạn cũng đã biết được câu trả lời cho riêng mình rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *