. . .

Kỹ thuật của thủ môn futsal có những điểm gì khác với thủ môn sân cỏ

Kỹ thuật thủ môn Futsal cần cần nhiều kỹ năng

Trong bóng đá hay trong Futsal thủ được coi như người nắm giữ một nửa số phận trận đấu. Nếu thủ môn thời tốt sẽ giúp cho đồng đội an tâm lên tấn công. Ngược lại, nếu thủ môn chơi không tốt thì sẽ là thảm họa cho đội bóng ấy. Vậy những kỹ thuật thủ môn Futsal cần thiết phải trang bị là gì?

Những kỹ thuật thủ môn Futsal cần phải có

Kỹ thuật thủ môn Futsal cần trải qua quá trình luyện tập và thi đấu mới có thể rút ra được. Kỹ thuật bóng đá Futsal đòi mỗi cầu thủ và thủ môn phải thực nhanh nhạy. Nếu như các cầu thường đề cao kỹ thuật sút bóng Futsal thì người thủ thành cần nhiều kỹ năng hơn vậy.

Kỹ thuật cản những cú sút tầm thấp

Những cú sút tầm thấp nhiều lúc có uy lực không kém các cú sút tầm xa. Trong môn Futsal cầu môn thường thấp hơn bóng đá ngoài trời. Vì vậy mà việc cản phá các cú sút tầm thấp cũng có phần dễ dàng hơn. Nhưng để thành thạo kỹ năng cản phá những cú sút như vậy thì thủ môn cần có kinh nghiệm.

Kỹ thuật thủ môn Futsal cần cần nhiều kỹ năng
Kỹ thuật thủ môn Futsal cần cần nhiều kỹ năng

Khi tiến hành cản phá thủ môn cần phải hạ thấp thấp trọng tâm xuống hơn bình thường. Hai đầu gối của thủ môn cần phải chùng xuống để kịp nghiêng hay đổ người cản bóng. Các cú sút tầm thấp thường có đường bóng đi từ thắt lưng rồi hướng xuống.

Xem thêm: Giải bóng đá futsal Châu Á nổi tiếng được Người hâm ngộ đón chờ nhất

Kỹ thuật bắt bóng và cản bóng

Bắt bóng là khi thủ môn phải chụp lấy bóng từ cú sút mà thời gian phán đoán chưa đến 1s. Cản bóng là khi thủ môn lao mình ra phía trước để ngăn chặn các cú đá. Các cú đá này thường có cực kỳ khá gần.

Bắt bóng và cản bóng là 2 công việc chính của thủ môn
Bắt bóng và cản bóng là 2 công việc chính của thủ môn

Các pha cản bóng thường lực các thủ môn thực hiện bằng cách xoạc chân. Nhưng với một số trường hợp thủ môn hay hạ một bên chân xuống rồi giang hai tay. Với tư thế như vậy các thủ thành sẽ phản ứng nhanh với những cú lừa bóng. Có nhiều kỹ năng cản bóng nhưng kỹ nào mà thủ môn thành thục nhất thì họ sẽ hay dùng.

Kỹ thuật chơi bóng bằng chân

Bên cạnh việc dùng tay cản phá bóng thì thủ môn cũng cần phải luyện tập dùng chân chơi bóng. Một thủ thành chơi bóng tốt bằng chân sẽ giúp bác pha truy cản diễn ra nhanh hơn. Đồng thời họ sẽ tham gia cùng đồng đội trong việc phát động bóng. Lúc này thủ môn có vai trò tương tự như một cầu thủ.

Các kỹ năng cần thiết khác mà thủ môn Futsal cần phải có

Ngoài kỹ thuật thủ môn Futsal cần có thì một số các kỹ năng khác cũng rất quan trọng. Cụ thể như kỹ phản xạ, giao tiếp với đồng đội, tổ chức các đợt phát động.

Kỹ năng phản xạ

Một thủ môn giỏi phải có phản xạ nhanh, linh hoạt. Bởi tốc độ của một trận Futsal thường diễn ra rất nhanh. Chỉ một chút chậm trễ, lơ là thôi là cục diện của trận đấu đã thay đổi rồi. Muốn gia tăng được tính phản xạ linh hoạt thì cách duy nhất là phải luyện tập. Luyện tập trong các trận đấu thực tế và trong các buổi tập.

Kỹ năng tập trung

Trong mọi hoàn cảnh thủ môn luôn cần phải có sự tập trung. Cho dù thế trận của đội mình có đang giành lợi thế thì vẫn phải giữ được sự tập trung. Xây dựng sự tập trung cũng chính là học cách chịu đựng áp lực.

Kỹ năng giao tiếp với đồng đội

Futsal là môn thể thao có tính đồng đội cao. Do đó các thành viên trong đội trên sân phải thực sự biết liên kết với nhau. Nhất thủ môn và các cầu thủ phòng ngự. Giữa thủ môn và các cầu thủ phòng ngự phải học cách giao tiếp với nhau bằng ký hiệu. Việc này sẽ giúp các đợt tổ chức phòng ngự được diễn ra hiệu quả hơn.

Thủ môn cần giao tiếp tốt với đồng đội trên sân
Thủ môn cần giao tiếp tốt với đồng đội trên sân

Thủ môn chính là lĩnh xướng của hàng thủ, bao quát bên phần sân nhà. Do đó, người thủ thành cần phải biết liên kết chặt chẽ với đồng đội của mình. Muốn làm được điều đó đòi hỏi người thủ thành cần phải xây dựng được sự tin cậy giữa các đồng đội.

Tin tức bóng chuyền: Các vị trí đứng trên sân bóng chuyền có những vai trò quan trọng như thế nào?

Tổ chức phát động bóng

Khi nắm giữ được bóng trong tay rồi việc tiếp theo của thủ môn là tổ chức phát động bóng. Lúc này người thủ thành dù lựa chọn phát động bóng theo cách nào cũng cần ghi nhớ 3 điểm. Cụ thể là hướng di chuyển của đồng đội phù hợp với hướng bóng nào, lựa chọn thời điểm phát bóng phù hợp. Và cuối cùng là cần thực hiện một đường chuẩn xác.

Hy vọng từ những kỹ thuật thủ môn Futsal mà bài vừa giới thiệu đã cung cấp cho các kiến thức hữu ích. Và hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *