. . .

Tìm hiểu về lịch sử hình thành môn nhảy cao trên thế giới

Lịch sử hình thành môn nhảy cao

Nhảy cao là môn thể thao quen thuộc đối với mọi lứa tuổi khác nhau. Tại các môi trường học tập như trung học cơ sở, phổ thông, chúng còn được đem vào giảng dạy. Quen thuộc là vậy nhưng lại hiếm những người biết về lịch sử hình thành môn nhảy cao. Vậy chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển môn nhảy cao từ xa xưa cho đến ngày nay nhé!

Những nét cơ bản về môn nhảy cao có thể bạn chưa biết

Với lịch sự hình thành và phát triển lâu đời, nhảy cao đã đạt được những thành tích đáng kể. Vậy trong suốt lịch sử hình thành môn nhảy cao, chúng đã bồi dưỡng trong mình những đặc điểm gì?

Nhảy cao là gì và kỷ lục của môn nhảy cao

Nhảy cao được biết đến là một trong những nội dung chính của thể thao điền kinh. Nội dung của môn thể thao này là vận động viên phải nhảy qua một xà ngang ở một độ cao nhất định mà không làm rơi xà. Nhảy cao đã đưa đem vào thi đấu tại các thế vận hội từ rất sớm. Chúng được khởi nguồn từ thế vận hội từ thời kỳ Hy Lạp cổ đại.

Nhảy cao là gì? Những nét cơ bản về môn nhảy cao
Nhảy cao là gì? Những nét cơ bản về môn nhảy cao

Cho đến hiện nay, người nắm giữ kỷ lục về môn nhảy cao là Javier Sotomayor người Cuba. Thành tích Javier đạt được là 2m45 vào năm 1993. Đây được xem như là kỷ lục có thời gian tồn tại lâu nhất trong nội dung thi đấu nam. Còn đối với nội dung thi đấu nữ, người nắm giữ kỷ lục là Stefka Kostadinova người Bulgaria. Kỷ lục mà cô đạt được trong nhảy cao là 2,09 được thiết lập năm 1987. Đây cũng là kỷ lục tồn tại lâu nhất ở nội dung nhảy cao nữ.

Thông tin khác: ”Luật bóng chuyền mới nhất mới nhất có gì đáng lưu ý” đây là bài viết nhiều thông tin cho những ai qua tâm đến môn thể thao bóng chuyền bãi biển.

Những điều luật cơ bản về môn nhảy cao

Trước hết, bạn cần phải nắm chắc được các ký hiệu, thuật ngữ thi đấu. Chẳng hạn như CheckPoint, Curved Path, Runway hay Landing Area. Không chỉ những thuật ngữ, bạn còn phải hiểu về các quy định về kích thước đệm nhảy. Tùy vào tính chất từng giải đấu mà kích thước đệm sẽ có một vài sự thay đổi nho nhỏ khác nhau.

Những điều luật cơ bản về môn nhảy cao
Những điều luật cơ bản về môn nhảy cao

Các vận động viên trước khi bước vào cuộc thi sẽ được phép khởi động và đo đạc khoảng cách. Đồng thời, họ cũng sẽ được trọng tài thông báo thông tin về mức xà khởi đầu. Với mỗi một mức xà, nếu chưa tìm được người thắng cuộc xà sẽ bị nâng lên 2 cm. Còn nếu như tìm được người thắng cuộc thì việc nâng xà sẽ phụ thuộc vào quyết định kẻ thắng.

Cùng nhìn lại lịch sử hình thành của môn nhảy cao trên thế giới

Trong suốt lịch sử phát triển môn nhảy cao đã có nhiều sự kiện xảy ra. Nguồn gốc ra đời của chúng gần như tương đồng với môn nhảy sào.

Theo đó, từ xa xưa, con người sinh sống ở những nơi có địa hình hiểm trở. Đó là thời kỳ các cuộc phong hóa, kiến tạo vẫn đang diễn ra. Bên cạnh đó, khoa học công nghệ chưa phát triển nên tác động của con người với thiên nhiên vẫn còn rất ít. Sông suốt và những khe vực hiểm trở ảnh hưởng rất lớn đến sự di chuyển và sinh hoạt của người dân. Để đảm bảo an toàn cũng như linh hoạt trong việc di chuyển, con người bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng một cây sào làm lực để đu người qua vật cản.

Theo đó, hình thức này làm rộng đến nhiều quốc gia. Con người đã biến tấu ra những cách thức tương tự như nhảy sào. Các hình thức này được ra đời và áp dụng rộng rãi, trong đó có nhảy cao. Đó cũng chính là lý do tạo nên lịch sử của môn nhảy cao cho đến bây giờ. Tính đến năm 1800, môn nhảy cao đã được biết đến nhiều hơn và trở nên thực sự phổ biến.

Lịch sử hình thành môn nhảy cao
Lịch sử hình thành môn nhảy cao

Năm 886, nhảy cao lần đầu tiên được tổ chức thi đấu tại Anh. Đây là dấu mốc quan trọng cho lịch sử hình thành môn nhảy cao. Cũng từ đây, nhảy cao trở nên rộng rãi và được biết đến khắp thế giới. Năm 1896, nhảy cao chính thức trở thành nội dung thi đấu Olympic ở Hy Lạp. Xuyên suốt lịch sử hình thành môn nhảy cao, nó đã cho ta thấy được sự phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Bài viết liên quan: Tổng hợp mới nhất ”Những kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới được ghi vào kỷ lục”

Trên đây là những chia sẻ về lịch sử hình thành môn nhảy cao và những nét cơ bản về chúng. Hy vọng rằng sau bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử hình thành và phát triển môn nhảy cao. Hãy cùng giupbeanrauqua.com tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *