. . .

Bé 5 tháng ăn dặm như thế nào? Lịch ăn dặm cho bé 5 tháng

Bé được 5 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm. Không ít mẹ cảm thấy khó khăn, lúng túng không biết bé 5 tháng ăn dặm được chưa, bé 5 tháng tuổi ăn dặm như thế nào, bé 5 tháng ăn được gì, ăn dặm bao nhiêu là đủ…

Hãy cùng đi tìm hiểu xem bé 5 tháng ăn dặm được chưa. Và cách bé 5 tháng ăn dặm như thế nào và lịch ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi như thế nào là phù hợp nhé.

Những chú ý khi tập ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

 • Khi bắt đầu, Mẹ chỉ nên cho Bé ăn với số lượng nhỏ, thậm chí là ít hơn một muỗng cà phê.
 • Khi giới thiệu cho Bé một món ăn dặm mới, Mẹ nên tập cho Bé ăn thử trong 3-4 ngày.
 • Trong quá trình cho Bé ăn, Mẹ hãy để mắt đến Bé để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ.
 • Trong thời điểm này, Mẹ không nên cho muối vào đồ ăn dặm. Nếu có thì lượng muối cho Bé bằng 1/4 lượng muối cho người lớn.
 • Mẹ cũng nên tránh cho Bé ăn những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc. Hoặc các loại ốc, thịt, sữa bò vì dễ gây dị ứng cho bé.
 • Nếu bé không chịu ăn thì đừng nên ép bé ăn nhé. Hãy tạm ngừng khoảng 2 – 3 ngày rồi thử cho Bé ăn lại!
 • Các mẹ nên nhớ, thời gian đầu nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa. Cho bé tập ăn chủ yếu để bé làm quen với thìa, tập nhai và nuốt.

Bạn hãy tham khảo các bài viết tại giupbeanrauqua này để xem bí quyết chia sẻ cách giúp cho các bà mẹ cho bé ăn rau quả hiệu quả như thế thế nào nhé.

Bé 5 tháng tuổi ăn được những gì?

Vậy bé 5 tháng ăn được những gì: 

 • Đầu tiên là ngũ cốc: khi bé bắt đầu tập ăn từ 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn và rây qua lưới cho mịn thôi nhé. Tháng đầu tiên các mẹ hãy nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo 10 nước để đảm bảo bé dễ nuốt.
 • Tiếp đến rau, củ quả: Đây là nhóm đa dạng nhất trong thực đơn. Các loại rau củ quả mẹ có thể chế biến trong tháng ăn dặm đầu tiên của bé là cà rốt, bí đỏ, khoai lang, khoai tây, cà chua, các loại hoa quả như chuối, bơ, xoài,…

  bé 5 tháng ăn dặm như thế nào
  Bé 5 tháng ăn dặm như thế nào để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng?

Bé 5 tháng tuổi ăn được hoa quả gì?

Hoa quả: Mẹ nên chọn những loại quả mềm, giàu dinh dưỡng, vị thơm ngon để bé dễ ăn hơn như chuối, bơ, kiwi, đu đủ,…

bé 5 tháng tuổi ăn được hoa quả gì
Bé 5 tháng tuổi ăn được hoa quả gì

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại hoa quả khác. Hoặc kết hợp các loại quả này với nhau để bé ngon miệng hơn.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết hướng dẫn “cách chế biến thức ăn dặm cho bé 5 tháng” tại đây. Đây là cách chế biến thức ăn an toàn vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với em bé 5 tháng tuổi.

Những món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi?

Mẹ có thể nấu các món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi như bột hay cháo. Trong thời kì ăn dặm cuả các bé các mẹ có thể cháo kết hợp với trứng gà, bí đỏ, cà chua, rau cải, đậu phụ,… Như vậy có thể tạo được cảm giác thích thú hơn cho các bé khi ăn. Đây là các món ăn dặm cho bé 5 tháng, ngoài những món này các mẹ có thể tìm hiểu thêm bột ăn dặm nào tốt cho bé 5 tháng tuổi để cho bé làm quen với việc ăn dặm hơn.

những món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi
Món cháo ăn dặm cho bé

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Bé 5 tháng tuổi ăn dặm như thế nào và bao nhiêu là đủ? Khi mới cho bé ăn dặm, mẹ có thể tính bằng thìa, với mỗi thìa tương đương với khoảng 5ml. Đầu tiên, chỉ nên cho bé ăn 1 thìa trong những ngày đầu. Và sẽ tăng dần, tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi trẻ đã thích ứng.

Tuy nhiên, tối đa một ngày mẹ cũng chỉ cho bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn. Và mẹ cần phải thật bình tĩnh và kiên trì khi cho bé ăn, không được vội vã hay nôn nóng. Vì ở 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên đặt mục tiêu là cho bé làm quen dần với việc ăn dặm.

Bé bổ sung thêm được lượng dinh dưỡng từ việc ăn ngoài là rất tốt. Nhưng bạn vẫn phải cho bé bú mẹ hoặc nếu thiếu thì ăn các loại sữa bổ sung.

Bạn có thể xem thêm “cách làm bột gạo cho bé ăn dặm” dinh dưỡng, đơn giản dễ làm mà các mẹ không nên bỏ qua.

Mách nhỏ dành tặng Mẹ: lịch ăn cho bé 5 tháng tuổi

 • Tuần đầu tiên: Mẹ nên cho Bé ăn khoảng từ 5ml – 10ml cháo trắng.
 • Tuần thứ hai: Ngoài cháo trắng (15ml – 25ml). Mẹ có thể bổ sung thêm cà rốt (5ml), bí đỏ (5ml), khoai tây (5ml). Hoặc cà chua (5ml) vào thực đơn ăn dặm của Bé.
 • Tuần thứ ba: mẹ có thể tăng thêm khẩu phần ăn cho Bé vì bây giờ bé đã quen với thức ăn mới. Mẹ có thể cho bé ăn cháo trắng (30ml – 40ml) kết hợp với các loại rau củ như rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml).
 • Tuần thứ tư: Mẹ duy trì thực đơn và số lượng cho các bé như ở tuần thứ 3 nhé!

Mẹ cần lưu ý nhất là việc bổ sung dầu ăn cho bé 5 tháng tuổi. Nhiều mẹ cho rằng cho dầu ăn vào bột của trẻ sợ trẻ ngấy, khó ăn. Tuy nhiên, với lượng vừa phải (khoảng 1 thìa cà phê cho mỗi bát bột) dầu ăn sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới vị của bát bột. Nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin, omega3. Và hỗ trợ bé hấp thu các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Các mẹ nhớ tìm hiểu xem bột ăn dặm cho bé 5 tháng loại nào tốt cho bé nữa nhé.

Qua bài viết trên đây hy vọng mang đến thông tin hữu ích cho mẹ. Các mẹ có thể biết được bé 5 tháng tuổi ăn dặm như thế nào? Ăn dặm, bữa ăn đầu đời của trẻ. Quan trọng không phải chỉ vì cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho trẻ mà còn giúp trẻ làm quen với thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *