. . .

Bóng đá là môn thể thao có những yêu cầu vô cùng chặt chẽ về sân bóng. Số người tham gia và cách thi đấu. Một trong những điều luật thường gây nhiều băn khoăn cho người hâm mộ bóng đá là quy định ném biên. Hãy cùng giupbeanrauqua.com tìm hiểu thêm các thông tin cơ bản về ném biên nhé!

Ném biên và các thông tin cơ bản về qui định ném biên

Ném biên là một hình thức bắt đầu lại trận đấu bị gián đoạn. Khi quỹ đạo bay của bóng vượt ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân. Vị trí thực hiện được tính từ điểm bóng dừng lại ngoài sân.

Cách ném biên đúng là dùng cả hai tay
Cách ném biên đúng là dùng cả hai tay

Trong trường hợp người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của một trong hai đội bóng. Đội còn lại sẽ nhận được quyền ném biên từ đường biên dọc.

Theo điều luật bóng đá do FIFA quy định. Đội bóng sẽ được hưởng quả ném biên khi thỏa mãn những điều kiện như sau:

  • Quỹ đạo bay của trái bóng vượt ra khỏi đường biên dọc của sân.
  • Vị trí ném biên được xác định tại nơi bóng bay vượt quá phạm vi đường biên dọc trong không gian sân đấu.
  • Nếu có bất kỳ cầu thủ nào thuộc một trong hai đội chạm bóng. Quyền thực hiện quả ném biên sẽ được chuyển cho các cầu thủ đối phương.

Với người yêu bóng đá Đức, thì cầu thủ Thomas Muller hẳn không còn xa lạ. Anh là tay săn bàn hàng đầu cho đội tuyển Quốc gia Đức.

Cách ném biên đúng luật trong bóng đá

Trong luật ném biên bóng đá, cầu thủ phải luôn luôn tuân theo những yêu cầu bắt buộc như sau:

  • Cầu thủ phải luôn hướng mặt vào phía trong của sân
  • Vị trí cầu thủ đứng để thực hiện cú ném biên có thể tại các biên dọc hoặc ở ngoài đường biên. Các cầu thủ đội đối phương phải giữ khoảng cách với điểm ném biên từ 2m trở lên.
  • Cách ném biên đúng luật là thực hiện thao tác bằng cả hai tay. Quỹ đạo bóng bay từ phía sau, qua đầu và rơi vào không trung.
  • Cầu thủ ném biên không được phép chạm vào bóng. Trong quá trình bóng bay nhưng chưa chạm vào các cầu thủ khác trên sân.
  • Bóng được công nhận là trong cuộc ngay khi rơi vào phạm vi thi đấu của sân bóng.

Những trường hợp phạm lỗi luật ném biên bóng đá và vi phạm phổ biến

Trong quy định ném biên. Nếu cầu thủ phạm phải những lỗi nhất định, trọng tài sẽ là người cho phép áp dụng những hình phạt tương ứng.

Cầu thủ sẽ bị phạt gián tiếp nếu phạm luật ném biên
Cầu thủ sẽ bị phạt gián tiếp nếu phạm luật ném biên

Đối với trường hợp cầu thủ ném biên là thành viên bất kỳ trong đội bóng. Ngoại trừ thủ môn, lỗi vi phạm sẽ được tính nếu xảy ra các trường hợp sau:

Cầu thủ ném biên là người đầu tiên chạm vào bóng sau khi đã hoàn tất thao tác ném biên. Cầu thủ sẽ bị phạt quả gián tiếp cho đội bóng đối phương ngay tại vị trí phạm lỗi.

Cầu thủ ném biên có hành động cố tình dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm vào một trong những cầu thủ bất kỳ khác. Trong trường hợp này, trọng tài sẽ quyết định đưa ra quả phạt gián tiếp hoặc quả phạt đền cho đội đối phương.

Quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại nơi cầu thủ phạm lỗi.

Quả phạt đền sẽ được thực hiện tại khu phạt đền của đội phạm lỗi.

Cầu thủ ném biên là thủ môn: Lỗi vi phạm và hình thức xử lý sẽ được áp dụng khi cầu thủ để xảy ra các hành động sau:

Sau khi ném bóng: Thủ môn cố tình chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm vào các cầu thủ bất kỳ khác. Đội bóng đối phương sẽ được nhận quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Sau khi thực hiện ném biên: Thủ môn cố tình dùng tay chơi bóng để tạo ưu thế. Hình thức xử lý của lỗi này là cho đội bóng đối phương được hưởng quả phạt đề. Quả phạt đền gián tiếp nếu lỗi xảy ra bên ngoài khu phạt đền. Và phạt đền trực tiếp tại khi lỗi xảy ra trong phạm vi khu phạt đền.

Các cầu thủ có hành vi khiếm nhã, kích động hoặc bạo lực: Trong quá trình cầu thủ thực hiện ném biên, cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng cảnh cáo.

Các vi phạm khác xảy ra trong quá trình ném biên: Quyền ném biên sẽ được chuyển giao cho đội bóng đối phương.

Một số câu hỏi liên quan đến ném biên quy định ném biên

Nếu không nắm bắt được các quy luật liên quan đến ném biên. Người hâm mộ sẽ dễ dàng nhầm lẫn thao tác này với các luật lệ khác.

Thủ môn có quyền bắt quả ném biên
Thủ môn có quyền bắt quả ném biên

Ném biên vào lưới có được tính?

Nếu quả ném biên bay thẳng vào lưới, bàn thắng không được công nhận là hợp lệ. Ném biên được tính là bàn thắng khi bóng có sự tiếp xúc với ít nhất là một cầu thủ bất kỳ.

Ném biên về thủ môn có được bắt không?

Thủ môn hoàn toàn có quyền bắt quả ném biên nếu bóng đã chạm qua nhiều cầu thủ khác nhau và có nguy cơ bay vào khung thành.

Neymar là một trong những tiền đạo tài năng nhất thế giới. Anh cùng Messi và Suarez tạo thành bộ ba hủy diệt của Barca. Bạn có biết Neymar sinh năm bao nhiêu không? Tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ném biên có việt vị không?

Ném biên là hình thức bắt đầu trận đấu sau khi bị gián đoạn, trong khi đó, việt vị lại nhằm mục đích kiềm hãm lợi thế của cầu thủ dẫn bóng trong những trường hợp nhất định. Do đó, ném biên không việt vị.

Là một trong những điều luật khắt khe nhất trong thi đấu bóng đá, quy định ném biên dễ gây nhầm lẫn cho người hâm mộ trong quá trình theo dõi trận đấu. Hy vọng rằng với những thông tin trên, quý bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để hiểu thêm những khía cạnh mới của môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *