. . .

Tiêu chuẩn sân cầu mây phải có những điều kiện gì để có thể thi đấu

Cầu mây – môn thể thao rất được ưa thích

Đối với một môn thể thao tiêu chuẩn kích thước sân thi đấu luôn được quy định rất rõ ràng. Vì vậy môn cầu mây cũng không có ngoại lệ về những quy định này. Vậy bạn có biết tiêu chuẩn sân cầu mây phải có những điều kiện gì để có thể thi đấu không? Nếu bạn không biết hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn về những điều kiện này hãy cùng theo dõi bài viết. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi trên. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé. Cập nhật nhiều bài viết hay tại: http://www.giupbeanrauqua.com/

Tiêu chuẩn sân cầu mây phải có điều kiện kích thước sân thi đấu

Tiêu chuẩn sân cầu mây dùng để tổ chức thi đấu phải đảm bảo điều kiện kích thước sân. Tuy nhiên kích thước của sân cầu mây hoàn toàn khác với hai môn thể thao này.

Cầu mây – môn thể thao rất được ưa thích
Cầu mây – môn thể thao rất được ưa thích

Sân cầu mây dùng thi đấu phải đảm bảo điều kiện mặt sân phẳng cứng. Kích thước sân phải đảm bảo là 13,4mx6,1m. Kích thước này được tính đến phần mép ngoài của đường biên. Đặc biệt kích thước này phải được đo trên bề mặt sân phẳng không bị vật gì cản trở. Phần mặt sân cát và sân cỏ không được chấp nhận với kích thước này.

Độ rộng tiêu chuẩn của các đường biên trên sân cầu mây có kích thước là 0,04m. Kích thước này được kẻ từ mép ngoài của sân vào. Ngoài ra tất cả các chướng ngại vật như ghế ngồi,…đều phải cách đường biên tối thiểu là 3m. Kích thước đường giữa sân chỉ rộng khoảng 0,02m được kẻ ngang để chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Trong sân cầu mây còn có thêm vòng tung cầu được đặt tại mỗi góc sân ở đường giữa sân. Vòng tung cầu có tâm là giao điểm của đường dọc biên đến đường giữa sân. Kích thước bán kính của vòng tung cầu tiêu chuẩn là 0,9m. Đường giới hạn rộng có kích thước là 0,4m được kẻ từ mép trong của bán kính 0,9m.

Kích thước vòng giao cầu cũng có bán kính là 0,3m được vẽ ở phần sân bên phải và phần sân bên trái. Tâm của vòng giao cầu cách đường biên ngang kích thước 2,45m, cách đường dọc 3,05m. Còn đường giới hạn sẽ rộng 0,04, được kẻ từ mép trong của bán kính 0,3m.

Nếu bạn là người yêu thích và hâm mộ bóng chuyền thì bài viết ”Top những câu lạc bộ bóng chuyền nữ nổi tiếng của Việt Nam” sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao này.

Tiêu chuẩn sân cầu mây phải có điều kiện kích thước cột lưới

Kích thước sân cầu mây đạt chuẩn phải có thêm điều kiện kích thước cột lưới. Trong đó cột lưới phải có kích thước chiều cao là 1,55m đối với nam và 1,45m đối với nữ. Kích thước này được tính từ mặt sàn lên. Cột lưới dùng trong môn bóng chày có thể được làm từ những chất liệu cứng. Bán kính tối đa của cột lưới là 0,04m. Đây chính là tiêu chuẩn của sân cầu mây dùng thi đấu.

Tiêu chuẩn sân cầu mây
Tiêu chuẩn sân cầu mây

Ngoài ra, vị trí của cột lưới trong sân cầu mây phải được dựng cách đường biên dọc 0,3m thẳng với đường giữa sân. Như vậy có thể thấy mọi chi tiết trong thiết kế sân cầu mây luôn có kích thước rõ ràng. Chỉ cần đáp ứng được điều kiện này thì sân cầu mây có thể tiến một bước để trở thành sân thi đấu chính thức.

Tiêu chuẩn sân cầu mây phải có điều kiện kích thước lưới

Tiêu chuẩn sân cầu mây ngoài phải có điều kiện về kích sân thi đấu, kích thước cột lưới. Nếu muốn dùng sân cầu mây tổ chức thi đấu thì còn phải có điều kiện kích thước lưới. Bởi vì đây chính là một trong 3 bộ phận quan trọng cấu thành sân cầu lông. Do đó kích thước lưới phải đạt chuẩn mới có thể dùng sân cầu lông để tổ chức thi đấu.

Lưới dùng trong sân câu mây thường được làm từ sợi dây dù hay nilong. Độ dày của các mắt lưới cách nhau từ 0,06 đến 0,08m. Độ rộng của tấm lưới khoảng 0,7m. Độ dài tối thiểu phải đảm bảo đó là 6,1m. Độ dài này phù hợp với chiều ngang của mặt sân cầu mây và có thể trải dài hết đường vạch giữa sân.

Lưới ngăn cách giữa sân
Lưới ngăn cách giữa sân

Lưới cần phải được viền bằng vải gập đôi có độ rộng 0,05m ở đỉnh, đáy và các cạnh bên. Đây là điều bắt buộc khi thiết kế lưới cho sân cầu mây. Ngoài ra, phần mép trên và mép dưới của tấm lưới còn phải được viền bởi một băng vải gập đôi. Độ rộng của băng vải này tương tự là 0,05m. Mục đích sử dụng lớp băng vải này là để luồn sợi dây vào trong giữ cho lưới căng và ngang bằng với đỉnh 2 cột lưới.

Chiều cao của lưới cách sân là 1,52m đối với nam và 1,42m đối với nữ. Chiêu cao của lưới khi đo ở hai cột lưới phải đảm bảo là 1,55m cho nam và 1,45m cho nữ.

Bài viết xem thêm: ”Những pha đá cầu mây đỉnh cao để tấn công ghi điểm dễ dàng mà ai cũng có thể luyện tập”

Tiêu chuẩn sân cầu mây phải có những điều kiện gì để có thể thi đấu? Trên đây chính là câu trả lời của câu hỏi này. Các bạn có thể tham khảo để hiểu thêm cũng như dễ dàng giải đáp được thắc mắc về các điều kiện để sân cầu mây có thể thi đấu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *